Xu hướng và thách thức đối với sản xuất dược phẩm

Theo truyền thống, ngành dược phẩm là một trong những ngành có khả năng đối phó tốt nhất với những khó khăn do đại dịch gây ra. Nó bắt kịp với những trách nhiệm mới do nhu cầu tăng cường hiệu quả và tốc độ trong việc sản xuất dược phẩm mới và đưa chúng ra thị trường. Đặc biệt, cuộc khủng hoảng mà COVID-19 đã gây ra làm nổi bật tầm quan trọng của việc cung cấp kết quả nhanh chóng, tăng hiệu quả và loại bỏ sai sót trong - nhưng không giới hạn - quy trình sản xuất vắc xin.

Một thị trường đang phát triển chưa từng có khủng hoảng

Quy mô của thị trường dược phẩm toàn cầu được định giá khoảng 1,25 nghìn tỷ USD và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 13,74% từ năm 2020 đến năm 2027. Hoa Kỳ có thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới, tạo ra khoảng 484,8 USD tỷ USD. Tuy nhiên, các quốc gia khác như Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, dự báo sẽ tăng lên gần 574 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022. Các chuỗi cung ứng dược phẩm đã chứng minh được khả năng chống chịu cú sốc của COVID-19. Do đó, cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo được cho là sẽ không ảnh hưởng đến ngành trong ngắn hạn hay dài hạn. Phản ứng của Pharma đối với đại dịch - liên quan đến việc phát triển và phân phối vắc xin - đã khiến nó trở thành tiêu đề. Tuy nhiên, nhiều thách thức mà ngành công nghiệp phải đối mặt không chỉ liên quan đến virus corona.

Dược phẩm 4.0 - sự chuyển đổi kỹ thuật số

Tác động của chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành dược phẩm rất rộng và sâu. Nhiều kết quả hiện đang thu được và nhiều cơ hội sẽ mở ra trong tương lai gần, cũng do đại dịch. Các công ty dược phẩm dẫn đầu tương lai của ngành công nghiệp rất cảnh giác và có khả năng phát hiện. Các xu hướng đang bắt đầu hình thành trên đường chân trời. Điều này là do ngành công nghiệp dược phẩm đưa ra các vấn đề nhạy cảm cụ thể liên quan đến an toàn, các quy định và hiệu quả trong sản xuất và phân phối. Theo dự báo, sự phát triển của các hệ thống AI, được kết nối chặt chẽ với phần mềm dự đoán, đang đứng đầu danh sách. Một chủ đề lớn khác là năng lực phân tích dữ liệu lớn. Việc thực hiện và quản lý hiệu quả các quy trình kỹ thuật số có thể là một thách thức, nhưng việc không áp dụng số hóa có thể gây ra rủi ro lớn hơn.

Phát triển hiệu quả để cải thiện thời gian đưa ra thị trường

Số lượng các thử nghiệm lâm sàng đã tăng lên đáng kể trong những năm qua. Từ năm 2000 đến tháng 2 năm 2021, 366.000 trường hợp nghiên cứu lâm sàng đã được hoàn thành trên toàn thế giới. Con số này tăng cùng tốc độ với các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Các khoản đầu tư đạt 186 tỷ USD vào năm 2019, năm cuối cùng mà dữ liệu có sẵn. Các công ty dược phẩm ủng hộ mạnh mẽ việc nghiên cứu, nhưng một trong những lĩnh vực quan trọng nhất liên quan đến hiệu quả sản xuất. Điều cần thiết là phải bắt đầu với một thiết kế dây chuyền sản xuất hiệu quả để đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường. Điều này dẫn đến nhu cầu được tùy chỉnh với các giải pháp chìa khóa trao tay có thể đảm bảo hiệu quả và tính liên tục của dòng chảy, cùng với một hệ thống kiểm soát liên tục. Cân bằng dòng chảy với các dung dịch đệm là một khía cạnh quan trọng. Hơn nữa, việc ngăn chặn các lỗi hoặc lỗi không cần thiết có tầm quan trọng cao, ví dụ như do dán nhãn, v.v. Có thể dễ dàng cải tiến quy trình với một số thay đổi đơn giản, có thể dễ dàng tích hợp trong thiết kế dây chuyền sản xuất.

Kiểm soát và giám sát sản xuất

Kiểm soát và giám sát sản xuất là điều cơ bản để đảm bảo rằng dược phẩm là đầy đủ, an toàn và đáng tin cậy. Do đó, tiêu chuẩn là giám sát liên tục quá trình sản xuất thông qua các phép đo khách quan trong tất cả các công đoạn sản xuất. Điều này cho phép các công ty dược phẩm có được dữ liệu quan trọng trong thời gian thực về chất lượng và hiệu suất của chính máy móc, vật liệu và thuốc. Mục tiêu chung là đảm bảo chất lượng cao nhất của sản phẩm được đưa ra thị trường. Vì lý do này, điều quan trọng là các quá trình kiểm soát và giám sát phải diễn ra liên tục và theo các giai đoạn khác nhau. Ngoài ra, bằng các hệ thống tự động, để đạt được mức độ nhất quán, tiết kiệm và an toàn mà các thao tác thủ công không thể đạt được. Phần mềm dự đoán và mô phỏng có thể góp phần lớn hơn nữa để tìm ra giải pháp phù hợp để giảm thiểu chi phí ẩn. Một lợi ích khác là phát hiện trước các sai sót, trước khi thực hiện các khoản đầu tư cao.

Tương lai của thị trường dược phẩm: giải pháp đơn giản cho các vấn đề phức tạp

Do việc mua sắm đặc biệt của nó, ngành công nghiệp dược phẩm đã phát triển các công nghệ hiện đang được áp dụng trong các ngành công nghiệp khác. Một ví dụ là tuần tự hóa. Sê-ri dược phẩm là quá trình gán một mã duy nhất cho bao bì của mỗi loại thuốc và in mã đó trên bao bì theo một cách nào đó. Có hai điểm chính trong định nghĩa này. Đầu tiên là mã duy nhất và thứ hai là bao bì của thuốc. Công nghệ này cũng có thể hữu ích cho các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như sản xuất thực phẩm. Thậm chí nhiều lợi ích có thể đạt được ở đó, bao gồm cả cho người tiêu dùng.

Những thách thức mới xuất hiện thông qua COVID-19

Trong tương lai, các quy trình của nó sẽ trở nên theo định hướng công nghệ hơn nữa. Mặt khác, kinh nghiệm của COVID-19 đã dạy chúng ta rằng cần phải đơn giản hóa việc tiếp cận điều trị và sử dụng thuốc của một bộ phận lớn dân số. Bản thân thuốc cần trở nên thân thiện hơn với bệnh nhân, những người này phải hiểu rõ về liều lượng, cách sử dụng và tác dụng. Serialization là từ khóa để đáp ứng yêu cầu này. Hơn nữa, chuỗi cung ứng sẽ phải thực hiện các quy trình dẫn đến các loại thuốc ngày càng 'thông minh hơn' và nâng cao hiệu quả của việc phát triển, đóng gói và đưa sản phẩm ra thị trường. Do đó, nâng cao năng lực sản xuất đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình này, vì nó đóng một phần quan trọng trong việc cho phép tiếp cận nhanh với việc điều trị bằng các loại thuốc cần thiết.